Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm

Hươu cao cổ

Các chú hươu cao cổ sở hữu 2 kỷ lục trong giới động vật: chúng là loài động vật cao nhất sống trên cạn và cũng là loài động vật nhai lại có kích thước lớn nhất.

Hươu cao cổ có nguồn gốc từ châu Phi, là động vật có vú thuộc bộ guốc chẵn. Cân nặng của chúng có thể lên tới 1800 kg, chiều cao tới 5 met. Hươu cao cổ không bao giờ thoát mồ hôi hoặc thở mạnh để làm mát cơ thể, thay vào đó chúng cho phép nhiệt độ cơ thể dao động theo nhiệt độ xung quanh để tiết kiệm nước.

Thức ăn của chúng là các loại lá cây, cỏ. Hươu cao cổ đặc biệt ấn tượng bởi cái cổ rất dài để ăn các chồi non trên cây cao. Chúng có thể ăn suốt ngày đêm mà không chán. Một chú hươu sẽ ăn tới 29 kh thực vật trong 1 ngày. Thức ăn yêu thích của chúng là lá cây keo.

Để phân biệt được đâu là hươu cao cổ đực và cái, bạn hãy nhìn vào sừng của chúng. Hươu cao cổ đực sẽ không có lớp lông trên đầu sừng, còn nếu là con cái sẽ có lớp lông màu sẫm phía trên đầu sừng.

Hươu cao cổ mẹ mang thai từ 13 đến 14 tháng và mỗi lần chỉ sinh ra 1 “em bé” hươu cao cổ. Một em bé hươu cao cổ sau khi sinh ra vài giờ có thể đứng dậy và đi xung quanh mẹ mình. Khi sống trong môi trường thiên nhiên hoang dã, hươu cao cổ có tuổi thọ 20 đến 25 năm, còn sống trong các vườn thú hay công viên Quốc gia, chúng có thể sống lên đến 28 năm.