Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm

Tê giác

Tê giác được xem là “lính cứu hỏa của tự nhiên”. Chúng nhìn thấy lửa ở đâu là sẽ chạy đến và dập tắt bằng được lửa mới thôi. Tại khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, tê giác là một trong ba loài quý hiếm nhất đang được nuôi dưỡng.

Tê giác là động vật ăn cỏ, móng guốc. Chúng có thể nặng tới 3000 kg. Đặc điểm nổi bật của tê giác là lớp da bảo vệ được tạo thành từ các lớp chất keo với độ dày tối ưu từ 5cm được xếp theo cấu trúc mắt lưới. Lớp da dày cùng với cái sừng nhọn sẽ  khiến cho không loài thú nào có thể làm hại chúng.

Sừng tê giác có thành phần cấu tạo cơ bản tương tự tóc và móng tay con người, hoàn toàn không có giá trị y học cũng như chưa bao giờ được chứng minh là có thể chữa bệnh. Theo thống kê của Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã của Nam Phi (EWT), chỉ trong 40 năm qua, lượng tê giác trên thế giới đã giảm tới 95%, chỉ còn 25.000 con trong tự nhiên do tình trạng săn bắn tê giác để lấy sừng diễn ra ngày càng nhiều. Các nhà bảo tồn Nam phi cảnh báo, nếu tình trạng thảm sát tê giác không được ngăn chặn kịp thời thì chỉ trong 6 năm nữa loài động vật này trên thế giới sẽ tuyệt chủng. Vì thế chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ loài động vật quý hiếm này.